ห้องครัวแบบไหนที่เหมาะสมสำหรับคุณ

ที่พักอาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด ห้องครัวเป็นรังสรรค์อาหารอร่อยๆมากมายนานาชนิด

นอกจากอาหารแล้วยังสามารถเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมครอบครัวในการทำอาหารร่วมกัน ดังนั้นห้องครัวไม่ใช่เพียงพื้นที่ที่ประกอบอาหารอย่างเดียวแต่ยังสามารถเป็นพื้นที่ที่มอบความรัก ความอบอุ่นของครอบครัว

การออกแบบครัวลักษณะตัวไอ (I-Shaped kitchen)

เหมาะกับที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่จำกัด เช่น คอนโด ทาวน์โฮม เป็นต้น สำหรับใช้งาน   1-2 คน โดยที่ครัวจะถูกจัดวางตำแหน่งให้อยู่ในระนาบเดียวกันเป็นแนวยาว โดยมีอ่างล้างจาน,เตาแก๊ส,ตู้เย็น ห้องครัวรูปแบบนี้จะเน้นผนังด้านใดด้านหนึ่งให้เป็นผนังเต็ม

ห้องครัวตัวอย่าง 

ลักษณะการจัดวางครัว : I-Shaped kitchen

สไตล์ตกแต่ง : Minimal Muji Zen   

ครัวเป็นแบบเน้นเรียบง่าย ต้องการพื้นที่ใช้สอยและซ่อนสิ่งที่ไม่จำเป็นโดยใช้ตู้บานปิดฝาบานปิดมีลูกเล่นเป็นช่องที่มีความเป็นคลาสสิกย้อนยุคผสมไปกับสไตล์ Muji zen   โทนสีใช้เป็นสีขาว,น้ำตาลอ่อน

การออกแบบครัวลักษณะตัวแอล (L-Shaped kitchen)

เป็นรูปแบบครัวที่นิยมกันมาก เพราะพื้นที่แต่ละส่วนถูกจัดสรรไว้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นอ่างล้างจาน,เตาแก๊ส,ตู้เย็น โซนจัดเก็บครัวรูปตัว L จึงเหมาะกับบ้านในลักษณะทาวน์โฮมที่ไซส์ใหญ่หรือบ้านเดี่ยว

ห้องครัวตัวอย่าง 

ลักษณะการจัดวางครัว : L-Shaped kitchen

สไตล์ตกแต่ง : Modern   

ครัวเป็นแบบเน้นความเรียบง่าย ขาวสะอาด ต้องการพื้นที่ใช้สอยไม่มาก ซ่อนสิ่งที่ไม่จำเป็น ลักษณะครัวเป็นแนวลึก ครัวเป็นแบบตัวแอล โทนสีใช้เป็นสีขาว,ดำ

การออกแบบครัวลักษณะตัวยู (U-Shaped kitchen)

เป็นรูปแบบชุดครัวที่มีพื้นที่ใช้งานมากที่สุดโดยเตาแก๊ส,ตู้เย็น,อ่างล้างจาน อยู่คนละฝั่งกัน แต่สิ่งที่ควรระวังคือการรักษาระยะห่างของแต่ละจุด เพราะจะทำให้การเคลื่อนที่หรือการไปต่อละจุดห่างกันเกินไป ซึ่งระยะห่างที่เหมาะสมคือ 150-200 ซม. โดยรูปแบบครัวจึงเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่ครัวขนาดกลางไปถึงขนาดใหญ่ เช่นบ้านเดี่ยวหรือคอนโดเพ้นเฮาท์

การออกแบบครัวแบบมีเกาะกลาง (Island kitchen)

รูปแบบ Island หมายถึงครัวที่มีเกาะกลางเพิ่มขึ้นมากลางครัวส่วนใหญ่พื้นที่ส่วนนี้ถูกจัดสรรให้เป็นพื้นที่เตรียมอาหาร แยกกับพื้นที่ทำอาหาร เตาทำอาหาร หรือพื้นที่ล้างจาน พื้นที่เก็บของ ซึ่งเกาะกลางควรมีความสูงอยู่ที่ 90 ซม. (หรือควรพิจารณาจากความสูงของผู้ใช้งาน) รวมถึงมีระยะห่างจากเค้าน์เตอร์และผนังด้านต่างๆ อยู่ที่ 120 ซม. เป็นอย่างต่ำ

ทั้งนี้รูปแบบครัว Island kitchen สามารถใช่ร่วมกับครัว I-shaped , U-shaped และ L-shaped หรือครัวลักษณะอื่นๆ ควรมีพื้นที่กว้างและสามารถสัญจรได้อย่างสะดวก

ห้องครัวตัวอย่าง 

ลักษณะการจัดวางครัว : Island kitchen

สไตล์ตกแต่ง : Minimal Muji Zen 

ครัวเป็นแบบเน้นพื้นที่ใช้สอย เรียบง่าย โล่งโปร่งสบาย อากาศถ่ายเทง่าย ต้องการโต๊ะกลางหรือ Island ไว้สำหรับทานข้าวหรือทำขนมปัง   โทนสีอบอุ่นใช้เป็นสีขาว,น้ำตาลลายไม้

การออกแบบครัว 2 ผนัง (Galley kitchen)

รูปแบบครัว Galley kitchen หรือครัว 2 แถว เป็นรูปแบบการวางครัวแบบผนัง 2 ด้านและมีทางเดินตรงกลางระหว่าง ครัว เหมาะกับพื้นที่แคบหรือห้องที่แยกออกไปจากตัวบ้าน

ห้องครัวตัวอย่าง 

ลักษณะการจัดวางครัว : Galley kitchen

สไตล์ตกแต่ง : Modern   

ครัวเป็นแบบเน้นความหรูหราขาวสะอาด ต้องการพื้นที่ใช้สอย ลักษณะครัวเป็นแนวลึก ครัวเป็นแบบการใช้งาน 2 ผนัง   โทนสีใช้เป็นสีขาว,เทา

ลักษณะครัวรูปแบบเพนนิซูล่า (The Peninsula Kitchen)

การวางครัวรูปแบบนี้คล้ายคลึงกับครัวรูปแบบตัวแอล คือการวางเค้าท์เตอร์ครัวทั้งด้านยาวและด้านสั้นติดกัน แตกต่างตรงที่ครัวรูปแบบเพนนิซูล่า จะมีเค้าน์เตอร์ที่ยื่นออกมาอีกด้านแต่ก็ไม่ยาวเท่ากับแปลนตัวยู (U-shaped) เหมาะอย่างยิ่งสำหรับหรับพื่นที่ที่มีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม

           นอกจากนี้เค้าน์เตอร์ที่เพิ่มออกมาจะทำให้มีพื้นที่เก็บของมากขึ้นแล้ว ยังมีความสะดวกสบายมากว่าเมื่อต้องใช้พื้นที่ครัวด้านในมากกว่า 1 คน

https://proyectos.habitissimo.es/proyecto

ห้องครัวตัวอย่าง 

ลักษณะการจัดวางครัว : Peninsula Kitchn

สไตล์ตกแต่ง : Minimal   

ครัวเป็นแบบความเรียบง่าย โปร่งโล่งสบาย  เน้นพื้นที่ใช้สอยมากกว่าการตกแต่งให้สวยงานตามแบบสไตล์ Minimal  โทนสีใช้เป็นสีขาว,น้ำตาล

อ้างอิง:

https://kinsman.com.au/news/top-kitchen-layouts/

https://proyectos.habitissimo.es/proyecto

https://photos.hgtv.com/photo/modern-white-galley-kitchen?soc=share

https://www.homify.in/photo/3454599/u-shape-kitchen-with-loft-storage

ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเพียงการยกตัวอย่างรูปแบบครัวข้างต้น สามารถปรับขยายได้ตามที่ต้องการ เพื่อเหมาะสมกับพื้นที่อยู่อาศัยของคุณ ทางเรามีฝ่ายอินทีเรียดีไซด์ที่พร้อมเป็นที่ปรึกษาช่วยเหลือแก้ปัญหาเรื่องที่พักอาศัยของคุณได้อย่างตรงโจทย์ ทำฝันที่เป็นเรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องง่ายโดยเราทีมออกแบบ Alia Design

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า